Đại học đầu tiên ở Khánh Hòa theo mô hình giáo dục khai phóng với hệ thống tín chỉ

Đại học đầu tiên ở Khánh Hòa theo mô hình giáo dục khai phóng với hệ thống tín chỉ

Đại học Thái Bình Dương áp dụng hệ thống tín chỉ Bắc Mỹ để sinh viên tự hoạch định lộ trình học tập của chính mình, và lấy giáo dục khai phóng làm nền tảng cho mọi ngành chuyên môn.

Với nền tảng vững chắc về chuyên ngành và trang bị kiến thức sâu rộng, Chương trình Giáo dục Khai phóng sẽ giúp sinh viên dễ dàng thích ứng với môi trường xã hội, biết linh hoạt trước một thị trường đa dạng trong tương lai. Đây là hướng đi của những trường đại học cách tân nổi tiếng tại Việt Nam như FPT, Duy Tân, Phú Xuân, Việt Đức, Fulbright và nay có thêm Đại học Thái Bình Dương (Nha Trang).

Trường Đại học Thái Bình Dương (tiếng Anh: Pacific Ocean University – POU) được thành lập theo quyết định số 1929/QĐ-TTg ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ. Trụ sở của trường được đặt tại Số 79, đường Mai Thị Dõng, phường Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là một đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đào tạo bậc đại học theo hệ thống tín chỉ với các ngành thuộc khối Kỹ thuật, Công nghệ, Kinh tế, Ngoại ngữ, Du lịch, Luật... Đây còn là trường đại học ngoài công lập đầu tiên của tỉnh Khánh Hòa và khu vực duyên hải Miền Trung.

Nhà trường có 08 ngành đào tạo, áp dụng hệ thống tín chỉ Bắc Mỹ để sinh viên tự hoạch định lộ trình học tập của chính mình, và lấy giáo dục khai phóng làm nền tảng cho mọi ngành chuyên môn. Đội ngũ giảng viên, nhân viên và sinh viên có năng lực giảng dạy, làm việc và học tập bằng tiếng Anh.

Trước Đại học Thái Bình Dương, các trường sau đây đã áp dụng mô hình giáo dục khai phóng theo hệ thống tín chỉ và đạt được những thành tựu đáng kể: Đại học FPT, Đại học Duy Tân, Đại học Phú Xuân, Đại học Việt Đức, và Đại học Fulbright.

Chiến lược 2020-2025 của Nhà trường đặt mục tiêu xây dựng và gìn giữ một nền học thuật liêm chính và chuẩn mực. Trong môi trường học thuật đó, sinh viên tự xây dựng năng lực tự chủ, tích cực và đóng góp hữu ích cho xã hội.

Mô hình giáo dục khai phóng đào tạo theo hệ thống tín chỉ vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam cũng như các nước châu Á nhưng đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 đang ảnh hưởng sâu rộng như hiện nay. Mô hình này chính là nền tảng giúp con người làm chủ trong việc ứng dụng tiến bộ Khoa học công nghệ vào mọi hoạt động, lấy đó làm công cụ hỗ trợ công tác quản lý đào tạo, đem lại lợi ích tối đa cho người dạy và người học. Đối với doanh nghiệp, mô hình này sẽ góp phần đào tạo nên lực lượng lao động chất lượng cao, đẩy lùi nguy cơ “robot đang dần thay thế con người” và đưa doanh nghiệp tăng trưởng vượt bậc.

Như vậy, thước đo của nền giáo dục khai phóng với hệ thống tín chỉ sẽ là những con người tự do, sáng tạo, toàn diện và quan trọng nhất, được các nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế sử dụng. Đó cũng là giải pháp cho bài toán thất nghiệp khi công nghệ tự động hóa lên ngôi trong những năm sắp tới.

Dịch vụ của chúng tôi