10 xu hướng công nghệ năm 2020

10 xu hướng công nghệ năm 2020

Trí tuệ nhân tạo, điện toán biên, hay thiết bị tự hành được Gartner, công ty nghiên cứu và tư vấn CNTT hàng đầu thế giới dự đoán sẽ tạo nên xu hướng công nghệ năm 2020.

Thế giới hoạt động và phát triển không ngừng khiến nhu cầu của người dùng thay đổi chóng mặt. Kéo theo đó các tổ chức doanh nghiệp phải luôn chủ động đổi mới công nghệ, cải tiến chất lượng dịch vụ và sản phẩm để không bị đào thải khỏi thế giới đầy cạnh tranh khốc liệt. Dưới đây là 10 xu hướng công nghệ được dự đoán sẽ lên ngôi trong năm 2020.

Siêu tự động hóa

Siêu tự động hóa liên quan tới sự kết hợp của các công cụ, bao gồm tự động hóa quá trình robot (RPA), phần mềm quản lý doanh nghiệp thông minh (iBPMS) và trí tuệ nhân tạo (AI) với mục tiêu đưa ra quyết định ngày càng dựa trên AI. Siêu tự động hóa thường dẫn đến việc tạo ra một bộ đôi kỹ thuật số của tổ chức (DTO), cho phép các tổ chức hình dung cách các chức năng, quy trình và các chỉ số hiệu suất chính tương tác với giá trị ổ đĩa. DTO sau đó trở thành một phần không thể thiếu của quá trình siêu tự động, cung cấp thông tin liên tục, thời gian thực về tổ chức và thúc đẩy các cơ hội kinh doanh quan trọng.

Đa trải nghiệm

Việc trải nghiệm sẽ thay đổi chủ thể từ “người hiểu công nghệ” sang “công nghệ (phải) hiểu con người”. Xu hướng này đã phát triển khả năng tương tác với máy tính từ một phương thức truyền thống duy nhất trước đây thành nhiều phương thức hơn như giao tiếp bằng các giác quan.

Hiện tại việc đa trải nghiệm này chỉ mới tập trung vào các công nghệ như tương tác thực tế (AR-Augmented Reality), thực tế ảo (VR-Virtual Reality) hoặc kết hợp cả hai kèm các công nghệ cảm biến. Sự kết hợp của các công nghệ này có thể tạo ra một trải nghiệm hoàn toàn mới cho người dùng.

Dân chủ hóa công nghệ

Dân chủ hóa công nghệ có nghĩa là giúp mọi người có thể tiếp cận dễ dàng các vấn đề về chuyên môn kỹ thuật hoặc kinh doanh mà không cần phải qua đào tạo. Nó tập trung vào bốn lĩnh vực chính - phát triển ứng dụng, dữ liệu & phân tích, thiết kế và kiến thức. Dân chủ hóa sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra các mô hình dữ liệu mà người dùng không cần phải có các kỹ năng của một chuyên gia về dữ liệu. Thay vào đó, họ sẽ dựa vào sự phát triển của trí tuệ nhân tạo để tạo mã và tự động hóa thử nghiệm.

Thúc đẩy tiến hóa con người

Thúc đẩy quá trình tiến hóa của con người bằng cách sử dụng công nghệ để nâng cao kinh nghiệm nhận thức và thể chất của một người.

Nâng cao vật lý là cấy ghép hoặc lưu trữ một công nghệ bên trong hoặc trên cơ thể.

Nâng cao thể chất rơi vào bốn loại chính: Tăng cường cảm giác (thính giác, thị giác, nhận thức), bổ sung và tăng cường chức năng sinh học (exoskeletons, chân tay giả), tăng cường não (cấy ghép để điều trị co giật) và tăng cường gen (gen soma và liệu pháp tế bào).

Thúc đẩy tiến hóa con người còn liên quan đến một loạt các ý nghĩa về văn hóa và đạo đức. Ví dụ, sử dụng các công nghệ CRISPR để tăng cường các gen có tính trạng tốt.

Tính minh bạch và truy xuất nguồn gốc

Sự phát triển của công nghệ đang tạo ra một cuộc khủng hoảng niềm tin. Khi người tiêu dùng nhận thức rõ hơn về cách dữ liệu của họ được thu thập và sử dụng như thế nào thì các tổ chức cũng nhận ra trách nhiệm của họ trong việc lưu trữ và thu thập dữ liệu sẽ ngày càng cao. Từ đó nảy sinh các ý tưởng về quản trị trí tuệ nhân tạo (AI), v.v. Xu hướng này đòi hỏi phải tập trung vào sáu yếu tố chính của niềm tin: Đạo đức, liêm chính, cởi mở, trách nhiệm, năng lực và tính nhất quán.

Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu đang được ban hành và áp dụng trên toàn thế giới nhằm thúc đẩy sự tiến hóa và đặt ra các quy tắc nền tảng cho các tổ chức.

Điện toán biên

Trong thời đại kết nối internet vạn vật (IoT), các thiết bị như TV, tủ lạnh, bóng đèn, v.v đều được kết nối internet. Với lượng dữ liệu khổng lồ từ hàng tỷ thiết bị kết nối IoT như vậy, việc truyền dữ liệu lên tận đám mây (Cloud) để xử lý rồi trả lại kết quả có thể gây ra sự chậm trễ (mặc dù có thể chỉ mất một phần nghìn giây) hoặc bảo mật dữ liệu là những vấn đề đang được xem xét. Để giải quyết vấn đề này, điện toán biên (Edge Computing) ra đời.

Điện toán biên là một mô hình điện toán phân tán, đưa việc xử lý tính toán và lưu trữ dữ liệu đến gần vị trí cần thiết hơn để nâng cao tốc độ và tiết kiệm băng thông.

Đây là một xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ IoT 4.0, và được dự báo là sẽ tác động và chuyển đổi các ngành kinh tế từ nay tới năm 2023.

Đám mây phân tán

Đám mây phân tán cho phép các trung tâm dữ liệu được đặt ở bất cứ đâu. Điều này giải quyết cả các vấn đề kỹ thuật như độ trễ và cả những thách thức pháp lý như chủ quyền dữ liệu. Nó cũng cung cấp các lợi ích của dịch vụ đám mây công cộng bên cạnh các lợi ích của đám mây riêng, cục bộ.

Thiết bị tự hành

Những thiết bị tự hành bao gồm máy bay không người lái, robot, tàu và thiết bị, dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để thực hiện các nhiệm vụ thường được thực hiện bởi con người. Công nghệ này hoạt động trên phổ thông minh, từ bán tự trị đến tự trị hoàn toàn và trên nhiều môi trường khác nhau bao gồm không khí, biển và đất liền.

Mặc dù hiện tại những thiết bị tự hành chủ yếu ứng dụng trong môi trường có kiểm soát nhưng dự đoán các thiết bị này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong tương lai.

Blockchain

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó.

Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống.

Đặc biệt blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin vì hệ thống blockchain bao gồm nhiều nút độc lập có khả năng xác thực thông tin.

Bảo mật AI

Các công nghệ phát triển như siêu tự động và những thiết bị tự hành mang đến cơ hội chuyển đổi trong thế giới kinh doanh. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra lỗ hổng bảo mật để các tin tặc (hacker) tấn công và đánh cắp dữ liệu. Các nhóm bảo mật phải giải quyết những thách thức này và nhận thức được trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tác động đến không gian bảo mật như thế nào.

Bảo mật AI có ba quan điểm chính:

  • Bảo vệ các hệ thống do AI cung cấp: Đảm bảo dữ liệu đào tạo AI, thuật toán và mô hình ML.

  • Tận dụng AI để tăng cường bảo vệ an ninh: Sử dụng ML (Machine Learning: học máy) để hiểu các mẫu, phát hiện các cuộc tấn công và tự động hóa các phần của quy trình an ninh mạng.

  • Dự đoán việc sử dụng AI bất chính của những kẻ tấn công: Xác định các cuộc tấn công và phòng thủ chống lại chúng.

Các tổ chức và doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ các xu hướng công nghệ trên và có kế hoạch triển khai và áp dụng phù hợp nhằm thúc đẩy tăng trưởng và phát triển trong thời đại số hóa.

(Nguồn: https://www.gartner.com/smarterwithgartner/gartner-top-10-strategic-technology-trends-for-2020

Dịch vụ của chúng tôi