05 thành tựu nông nghiệp công nghệ cao của Israel

05 thành tựu nông nghiệp công nghệ cao của Israel

Áp dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp, đặc biệt là chế biến và sản xuất lương thực thực phẩm, Israel đã thành công khi xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao, tự chủ 95% nguồn lương thực và biến EU trở thành thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của mình.

Bên cạnh nổi tiếng thế giới là một “quốc gia khởi nghiệp”, Israel còn khiến các cường quốc thán phục với mô hình nông nghiệp công nghệ cao, biến một quốc gia với 70% là sa mạc, đồi núi trọc, khí hậu cực kỳ khắc nghiệt trở thành đất nước có nền nông nghiệp phát triển vượt bậc. Dưới đây là 05 trong số những thành tựu của Israel góp phần làm thay đổi cả nền nông nghiệp thế giới.

Công nghệ tưới nhỏ giọt

Simcha Blass, một kỹ sư tài nguyên nước Israel đã tình cờ phát hiện ra rằng sự nhỏ giọt chậm và đều đặn dẫn đến khả năng kích thích tăng trưởng đáng kể trên thực vật. Từ phát hiện trên, ông đã chế tạo ra một loại ống dẫn nước có các đầu tưới từ từ nhỏ từng giọt nước theo tỷ lệ tối ưu nhất cho từng loại cây trồng. Từ đó đến nay, công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel và các giải pháp tưới tiêu vi thủy lợi nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới. Phát minh này của Israel đã giúp hàng trăm hộ nông dân ở Senegal có thể canh tác ba vụ một năm thay vì chỉ một vụ mỗi năm vào mùa mưa.

Nông nghiệp trực tuyến

Hệ thống Kiến Thức Nông Nghiệp Trực Tuyến (Agricultural Knowledge On-Line (AKOL) là hệ thống tương tác trực tuyến trên toàn cầu, liên kết kho dữ liệu kiến thức nông nghiệp, các chuyên gia và nông dân để giải quyết bất cứ một vấn đề gì trong nông nghiệp. Mọi nông dân giờ đây có thể truy cập vào hệ thống này, học hỏi các kiến thức, kinh nghiệm và yêu cầu sự giúp đỡ, hoặc tư vấn giải pháp từ các chuyên gia hàng đầu về nông nghiệp sạch trên khắp thế giới.

Sản xuất thực phẩm từ khí nhà kính

Khí nhà kính – CO2 là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu, nhưng nếu nó được sử dụng để nuôi trồng thì sao? Đó là điều mà công nghệ seambiotic của Israel mang lại. Từ lâu con người đã biết tảo là loài thực vật có thể mang lại giá trị cao gấp 30 lần so với bất kỳ loại cây trồng nào từng được biết đến, và nó cũng là nhân tố chủ chốt trong việc tạo ra phần lớn lượng oxy cho chúng ta hít thở hàng ngày. Thức ăn chính của tảo là gì? Chính là CO2 và ánh sáng, và hệ thống seambiotic sẽ đem CO2 được phát thải từ các nhà máy biến thành nguồn cung cấp thức ăn cho tảo. Đây thực sự là một bước đột phá trong công nghệ sản xuất và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kén tồn trữ lương thực

Một chiếc túi khổng lồ được thiết kế bởi Giáo sư công nghệ thực thẩm quốc tế Shlomo Navarro giúp lương thực tránh được việc tiếp xúc với không khí và độ ẩm. Loại túi này đang được sử dụng rộng rãi ở các nước đang phát triển tại châu Phi, Trung Đông và cả những quốc gia không có quan hệ ngoại giao với Israel như Pakistan. Với các phương pháp tồn trữ lương thực truyền thống, 50 % lượng ngũ cốc thu hoạch được và 100% sản lượng đậu bị tổn thất là do côn trùng và ẩm mốc. Sản phẩm kén tồn trữ lương thực sinh ra để giải quyết các vấn đề đó, đặc biệt là sức nóng và độ ẩm cao, từ đó giúp người nông dân tồn trữ lương thực an toàn, hiệu quả mà không bị tổn thất.

Hạt giống chất lượng cao cho mùa vụ bội thu

Tại Đại học Hebrew, các nhà khoa học nông nghiệp Ilan Sela và Haim D. Rabinowitch đã phát triển công nghệ TraitUP, một công nghệ cho phép cấy ghép vật liệu di truyền vào hạt giống mà không sửa đổi cấu trúc DNA gốc của chúng. Phương pháp này đảm bảo cho việc nâng cao chất lượng hạt giống cây trồng ngay trước khi chúng được gieo trồng. Với công nghệ này, các nhà khoa học có thể đưa các đặc tính về kháng sâu bệnh, tăng cường các đặc điểm thích nghi với thổ nhưỡng và khí hậu vào các hạt giống để nâng cao chất lượng cây trồng về sau. Các quốc gia đang phát triển cũng sẽ có nhiều cơ hội trong việc nâng cao năng suất và chất lượng cho các sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực và tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Ngoài 05 thành tựu trên, Israel còn vô số những phát minh khác góp phần cải thiện năng suất và hiệu quả lao động trong ngành nông nghiệp một cách vượt bậc. Chính tinh thần sáng tạo, không khuất phục khó khăn, và dám nghĩ dám làm đã đưa nền nông nghiệp Israel khẳng định vị thế trên trường quốc tế.

(Nguồn: https://www.israel21c.org/the-top-12-ways-israel-feeds-the-world)

Dịch vụ của chúng tôi