03 Phương pháp giáo dục tại các nước tiên tiến hiện nay

03 Phương pháp giáo dục tại các nước tiên tiến hiện nay

Với ảnh hưởng sâu rộng của Cách mạng Công nghệ 4.0, các nước phát triển đã tiến hành cải cách chương trình và áp dụng những phương pháp giáo dục mới nhất nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Cuộc Cách mạng Công nghệ lần thứ 4 đã có sự tác động to lớn đến mọi lĩnh vực trong đó có giáo dục và đào tạo. Đây là thách thức đồng thời là cơ hội để ban lãnh đạo các tổ chức, các đơn vị, ban ngành cải cách phương pháp giáo dục nhằm nâng cao chất lượng nguồn lực trong xu thế hội nhập và phát triển. Những cải cách tiêu biểu nhất bao gồm:

Triển khai mô hình giáo dục STEM

Giáo dục STEM là mô hình giáo dục mà chương trình học được thiết kế với sự kết hợp giữa các bộ môn về Khoa học (S), Công nghệ (T), Kỹ thuật (E)Toán học (M). Để triển khai chương trình này, các đơn vị giáo dục đào tạo áp dụng phương pháp “learning by doing” -  “học đi đôi với hành”, đó là đan xen các giờ thảo luận, thuyết trình, phản biện để người học hiểu sâu hơn về lý thuy. Ngoài ra chương trình còn được tăng cường các hoạt động ngoại khóa nhằm giúp học viên tương tác, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn để kiểm chứng và rút ra bài học, từ đó ghi nhớ lâu hơn. Đặc biệt phương pháp này sẽ góp phần kích thích khả năng tìm tòi, nghiên cứu và tư duy sáng tạo của người học. Với tính thực tiễn cao, mô hình STEM đã và đang được nhiều nước triển khai áp dụng nhằm nâng cao chất nguồn lực lao động trong thời kỳ hội nhập và cạnh tranh như hiện nay. Ở Việt Nam mô hình này đã được giới thiệu từ những năm 2014 và đã có một số đơn vị triển khai thực hiện, tuy nhiên mức độ phổ biến vẫn còn vô cùng khiêm tốn.

Ứng dụng công nghệ vào quản lý và đào tạo

Những tiến bộ khoa học công nghệ nói chung và những phần mềm, ứng dụng nói riêng ngày càng khẳng định vai trò quan trọng và cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Tại các nước phát triển trong khu vực và thế giới, việc ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập được triển khai ở hầu hết các bậc học. Tại Singapore, các em học sinh tiểu học đã sớm được tiếp cận và làm quen các thiết bị công nghệ giúp các buổi học thêm trực quan và sinh động hơn. Phụ huynh được kết nối với hệ thống phòng học để theo dõi hoạt động hằng ngày của con em mình qua hệ thống camera tại lớp học. Đồng thời phụ huynh cũng được cấp 1 tài khoản đăng nhập vào hệ thống phần mềm quản lý của nhà trường để xem kết quả học tập của con em.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và đào tạo không chỉ đem lại lợi ích cho người học, phụ huynh mà còn cho người dạy. Đó là sử dụng thời gian tiết kiệm được nhờ ứng dụng công nghệ để nâng cao kiến thức và trau dồi kỹ năng. Các quốc gia trong khu vực như Hong Kong, Đài Loan, hay Hàn Quốc, Mỹ và các nước châu Âu cũng tích cực triển khai ứng dụng trong những năm gần đây.

Tại Việt Nam, đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy - học, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025” đã được Chính phủ phê duyệt. Đây là một trong những minh chứng cho vai trò quan trọng của ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giáo dục.

Phương pháp giáo dục lấy người học làm trung tâm

Phương pháp này không mới ở cách thức nhưng mới ở phương tiện và phương pháp giảng dạy. Chính sự kết hợp giữa mô hình giáo dục STEM và việc tăng cường ứng dụng công nghệ trong quá trình dạy và học sẽ mang lại hiệu quả lớn nhất cho người học.

Cụ thể, mô hình giáo dục STEM hướng đến mục tiêu nâng cao kiến thức và phát triển kỹ năng toàn diện cho người học, giảm bớt yếu tố “hàn lâm” và nâng cao yếu tố “thực tiễn”. Các kỹ năng thiết yếu trong thời kỳ hội nhập quốc tế như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, tư duy phản biện, ngoại ngữ, v.v. được chú trọng thiết kế xây dựng và lồng ghép vào chương trình học để đào tạo nên những công dân toàn cầu thực thụ trong tương lai.

Công nghệ là nền tảng, là công cụ và phương tiện hỗ trợ đắc lực trong quá trình dạy và học. Riêng đối với người học, công nghệ luôn được khuyến khích ứng dụng để đem lại hiệu quả cao nhất. Có thể nói phương pháp lấy người học làm trung tâm là kết quả hướng đến của 02 phương pháp đầu tiên.

Tại Việt Nam, đã có một số trường học và trung tâm đào tạo đã tiên phong áp dụng một trong những phương pháp giáo dục trên và bước đầu đã đón nhận những kết quả tích cực, từ phía học viên lẫn đội ngũ cán bộ, giảng viên. Nhưng thiết nghĩ các phương pháp này nên được phổ biến rộng rãi để có thêm nhiều đơn vị áp dụng, từ đó góp phần tạo nên “cuộc cách mạng thực sự” cho nền giáo dục nước nhà.

Dịch vụ của chúng tôi